TÔI ĐÓI KIẾN THỨC

TÔI ĐÓI KIẾN THỨC!
Tôi đói lại còn ăn tạp nên tôi gặp những kiến thức nào lạ lẫm,trình bày đẹp mắt, là cứ hóc vào mồm mà không phân biệt được đâu là tốt đâu là xấu cho cái dạ dày của tôi. Cũng vì thế mà có những kiến thức tôi ăn từ rất lâu rồi mà không tiêu hóa nổi, lâu lâu lại ợ lên bay mùi hôi thối kinh khủng. Và lạ thay, càng ăn nhiều tôi lại càng thấy đói thêm.Và tôi nhận ra chính tôi lại bị mắc kẹt trong mớ kiến thức hỗn độn ấy.
Gần đây tôi móc họng, ói cho ra hết những đóng nôn ọe của người khác mà tôi lỡ hóc vào mồm. Để làm sạch và trống trãi cái dạ dày của tôi. Tôi bắt đầu xoay vào trong tự hỏi mình đang cần và thiếu xót những gì. Vì tôi mong các kiến thức ấy chỉ là phương thức phụ trợ giúp tôi khai thác mỏ vàng bên trong chính tôi. Chứ tôi không muốn đánh mất mình mà chạy theo những kiến thức ấy.
Tôi bắt đầu tập cho mình thói quen ăn, nhai kỹ và kiểm chứng các kiến thức ấy có phù hợp và ứng dụng được vào con người tôi hay không. Có những kiến thức tôi nhai đi nhai lại nhiều lần, mỗi lần nhai là mỗi lần phát hiện thêm cái mới trong ấy. Vì thế mà tôi ăn chúng không bao giờ ngán. Cứ đói là ăn những món ấy, thành ra tôi trị được bệnh ăn tạp lúc nào không hay.
Tôi được nghe: “Khi người học trò sẵn sàng thì người thầy sẽ xuất hiện”, phải chăng trong mỗi chúng ta luôn có một người thầy luôn chờ ta sẵn sàng, để dạy ta đấy sao ?
P/s: Công việc mới là quét dọn phòng sạch sẽ mỗi ngày!
Quyển Liêm Ưng
See Translation