Tìm hiểu về thủ tục giải thể công ty mới thành lập

Với  xu hướng startup đang nổi như cồn trong thị trường Việt Nam đặc biệt là giới trẻ, mỗi ngày có rất nhiều những công ty được thành lập. Tuy nhiên không ít công ty gặp khó khăn trong việc duy trì và dẫn đến hậu quả phải giải thể. Mặc khác, vì mới thành lập và còn non trẻ nên những thủ tục liên quan đến giải thể công ty mới thành lập còn bỡ ngỡ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về các thủ tục trên.
Đầu tiên, doanh nghiệp cần phải thực hiện các quyết định giải thể công ty
Các quyết định giải thế doanh nghiệp cần giải quyết bao gồm tên, địa chỉ và trụ sở chính của doanh nghiệp, lý do giải thể, thời hạn và thủ tục thanh lý các hợp đồng, thanh lý các khoản nợ. Hơn nữa là họ, tên và chữ ký của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần đảm bảo là mình có đầy đủ giấy tờ theo yếu cầu trước khi hoàn thiện giấy tờ giải thể.
Tiếp theo, doanh nghiệp phải gửi công văn đến cơ quan thuế đề nghị được quyết toán thuế và đóng mã số thuế
Khi mỗi doanh nghiệp thành lập, cơ quan thuế đều cấp cho mỗi công ty một mã số thuế để kiểm soát cũng như thanh toán các khoản giao dịch. Đến khi có quyết định giải thể các công ty mới thành lập, doanh nghiệp cần gửi công văn để cơ quan thuế nắm được, quyết toán nốt khoản thuế còn lại và công bố đóng mã thuế. 
Cuối cùng trong thời hạn 7 ngày để từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến cơ quan đăng kí kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính
Hồ sơ đó bao gồm quyết định giải thể của doanh nghiệp, danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán gồm cả các khoản tiền thanh toán đóng về thuế và các tiền đóng bảo hiểm xã hội, danh sách người lao động hiện có và quyền lợi người lao động đã được giải quyết. Bên cạnh đó, nó còn có giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, văn bản của cơ quan thuế đã xác nhận quyết toán thuế xong, ba số báo liên tiếp hoặc chứng từ minh chứng doanh nghiệp đã đăng báo và cuối là biên bản thanh lý tài sản của doanh nghiệp.
Trên đây là những bước mà doanh nghiệp cần nắm rõ trong quá trình tiến hành giải thể các công ty mới thành lập. Việc hiểu rõ các thủ này này  không chỉ đơn giản là giúp doanh nghiệp thực hiện theo đúng pháp luật mà còn giúp bảo vệ những quyền lợi chính đáng mà doanh nghiệp được hưởng.