Tìm hiểu chi tiết về rối loạn tiền mãn kinh

Phụ nữ trong độ tuổi từ 40 – 55 phải đối mặt với giai đoạn tiền mãn kinh, bạn sẽ cảm thấy cơ thể và tâm sinh lý của mình có những sự thay đổi rõ ràng nhất. Thời kỳ rối loạn tiền mãn kinh có thể diễn ra trong thời gian ngắn khoảng 5 – 7 tháng, nhưng cũng có thể kéo dài từ 2 – 4 năm, đôi khi thậm chí còn có những trường hợp tiền mãn kinh kéo dài từ 5 – 10 năm. 
 
Rối loạn tiền mãn kinh là quá trình khiến cho phụ nữ có nhiều thay đổi nhất, ảnh hưởng và có những tác động không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta, bất cứ ai cũng phải trải qua giai đoạn này. Có những người thời kỳ tiền mãn kinh trôi qua nhanh chóng, diễn ra êm ái và nhẹ nhàng nhưng cũng có những người coi đây là quãng thời gian khủng hoảng nhất trong cuộc đời họ, thường xuyên bị căng thẳng, stress, ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình và sinh hoạt trong cuộc sống. 
 
Vì thế, nếu muốn giai đoạn rối loạn tiền mãn kinh trôi qua êm ái, nhẹ nhàng thì theo lời khuyên của các bác sĩ là ngay từ thời điểm còn trẻ nên rèn luyện cho mình cách ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng,  sinh hoạt tình dục lành mạnh đồng thời chăm chỉ tập luyện, ăn ngủ đúng giờ. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đến các trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho chị em phụ nữ để được cung cấp và trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức trước khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. 
 
Rối loạn tiền mãn kinh thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 43 – 53, nếu sớm hơn trước 43 tuổi thì thường là do phụ nữ hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc thực hiện các phương pháp điều trị ung thư bằng xạ trị, suy buồng trứng sớm hoặc đã phải cắt tử cung. Cũng có rất nhiều trường hợp sau 55 tuổi mới bắt đầu bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. 
 
Rối loạn tiền mãn kinh nếu diễn ra quá lâu sẽ dẫn đến những hậu quả: âm đạo bị tiêu hoặc niệu đạo, loãng xương hay mắc những vấn đề về tim mạch, xơ vữa động mạch… 
 
Một số những biểu hiện rối loạn tiền mãn kinh ở chị em phụ nữ mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy như sau: kinh nguỵêt thưa dần, rối loạn kinh nguyệt, giảm lượng progesterol nội sinh và xuất hiện mụn trứng cá, giảm ham muốn tình dục và giảm khả năng thụ thai… 
 
Rối loạn tiền mãn kinh còn khiến chị em phụ nữ thường xuyên có những cơn bốc hoả đổ mồ hôi, nhiệt độ cơ thể tăng cao, gây mất tự tin hơn trong giao tiếp.
Xem thêm: https://doppelherz.vn/khi-bi-suy-nhuoc-co-nen-lam-gi.html