Thủ tục hải quan xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ

Ngày nay việc xuất khẩu hàng hóa đang được nhà nước chú trọng và khuyến khích. Đặc biệt là hàng thủ công mỹ nghệ. Song thủ tục hải quan xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ như thế nào, có khó khăn phức tạp không lại đang là vấn đề mà các chủ cơ sở sản xuất băn khoăn lo lắng.
Thủ tục hải quan xuất khẩu nói chung và thủ tục hải quan xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ nói riêng đều đã được nhà nước quy định cụ thể, rõ ràng. Đặc biệt hàng thủ công mỹ nghệ đang được nhà nước khuyến khích xuất khẩu sang nước ngoài, giúp tăng cơ hội việc làm cũng như thu nhập cho người dân.
Các bước hoàn tất thủ tục hải quan xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ cơ bản gồm các bước sau. Khai báo hải quan, xuất trình hàng hóa để nhân viên hải quan kiểm tra, thực hiện các quyết định theo quy định của Cục Hải quan quốc gia. Song do tính chất đặc điểm tình hình, những quy định tại mỗi quốc gia và trong từng thời điểm nhất định mà quy trình thủ tục hải quan có thể thay đổi các bước khác nhau.
Việc làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ có thể do chủ hàng hóa trực tiếp làm hoặc thuê công ty vận tải trọn gói làm luôn.
Đầu tiên người gửi hàng xuất khẩu cần nêu rõ tính chất hàng hóa như khối lượng, chất liệu cho đơn vị vận chuyển. Nếu hàng thủ công mỹ nghệ được làm từ gỗ tự nhiên hay cốt gỗ cần thêm chứng nhận nguồn gốc bằng hóa đơn thu mua nguyên liệu từ nhà cung cấp, để nhà nước có thể dễ dàng quản lý tránh trường hợp hàng hóa đó được làm từ gỗ quý, gỗ cấm khai thác hoặc khai thác trái phép.
Kê khai đầy đủ danh mục hàng hóa cần gửi như số lượng, tên hàng, giá trị mỗi mặt hàng để đơn vị vận chuyển làm thủ tục hải quan.
Những hàng thủ công mỹ nghệ dễ vỡ hoặc hỏng như gốm sứ, tranh sơn mài, sơn dầu… thì cần được đóng gói cẩn thận để đảm bảo trong quá trình vận chuyển hạn chế được rủi ro. Và công ty, cơ sở xuất khẩu hàng hóa hay đơn vị đại diện sẽ gửi bộ hồ sơ gốc bao gồm hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng, chứng thư hun trùng, kiểm dịch (nếu có), đơn vận tải để chuyển phát nhanh quốc tế đến tay người nhận để họ lấy chứng từ làm thủ tục nhập khẩu. 
Thủ tục hải quan xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ không quá phức tạp, tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ có thể đưa hàng hóa trong nước vươn ra khắp nơi trên thế giới. Nhờ đó giúp ngành nghề được phát triển, thúc đẩy nền kinh tế, cải thiện đời sống và tạo việc làm cho người dân.