( Súng Chống Tăng M72 )

( Súng Chống Tăng M72 )
Chiều dài: dưới 1000 mm
Trọng lượng: 2.5 kg
Đường kính hỏa tiễn: 66 mm
Tầm bắn hiệu quả: 200 m
Súng M-72 là súng chống tăng loại nhẹ được chế tạo gọn nhẹ để bộ binh mang theo cùng với súng cá nhân và đạn dược. Súng M-72 chỉ bắn một lần rồi bỏ đi. Súng gồm một hỏa tiễn chống tăng đựng bên trong ống bằng nhôm bịt kín không để cho nước vào. Ống băng nhôm gồm hai ống lồng vào nhau . Ống bên ngoài có gắn cò súng nhưng không có tay cầm. Ống bên trong chứa kim hỏa để khai hỏa hỏa tiễn. Khi bắn, xạ thủ sẽ kéo ống bên trong ra phía sau, dở nắp đậy phía trước lên. Nắp đậy phía trước bây giờ biến thành bộ phận ngắm. Khi xạ thủ bấm nút nằm ở trên ống để bắn, hỏa tiễn nằm trong ống khai hỏa, đốt cháy toàn bộ thuốc súng bên trong với nhiệt độ lên đến 760 độ C rồi thoát ra khỏi ống phóng. Trên đường bay, sáu cánh bằng kim loại nhỏ sẽ bật ra để giữ cho hỏa tiền luôn luôn bay thẳng. Sau khi bắn thì ống kim loại không còn dùng nữa, xạ thủ sẽ vứt ống đi.
Súng chỉ bắn một phát rồi vứt đi xem ra là một sự hoang phí. Nếu so với súng B-40, chỉ có một khẩu súng mà dùng mãi, bắn hết viên đạn này đến viên đạn kia thì quả là tiết kiệm được nhiều hơn. Nhưng súng M-72 cũng có cái lợi điểm của nó. Nhờ nhẹ nên mỗi người lính, ngoài khẩu súng cá nhân của mình, đều có thể đeo thêm một khẩu M-72. Một tiểu đội 12 người thì có thể có đến 12 khẩu súng chống tăng. Khi lâm trận, mỗi người sẽ tản mát, núp một nơi, người nào thấy cơ hội thuận tiện thì bắn xe tăng địch. Như thế sẽ gây khó khăn cho địch hơn.
Hỏa tiễn của súng M-72 có khả năng xuyên thủng thép dày 20 cm, hay bê tông dày 60 cm, hay tường đất dày 1.8 m.
( Minh Đức ) Ảnh Người Lính Lực Lượng Đặc Biệt >

29 comments on “( Súng Chống Tăng M72 )

 1. Hugh Tran

  M-72 chỉ được xài khi CS xua toàn lực lượng vào Nam sau khi Mỹ rút quân. Khối CS Nga-Tàu-CS Đông âu dốc hết tiền của vũ khí quyết xâm chiếm VNCH trong đó có T-54 và PT-76. Trận An lộc xe tăng CS BV bị bắn cháy rất nhiều bởi quên dân Miền Nam.

 2. Nua Dinh

  Bà già giết giặc là M 72.. có ai còn nhớ bài nhạc nầy..? sáng tác năm 1972 quên tác giả…

 3. Daniel Pho

  M72.A1.nầy có từ năm 1962…nhưng không sử dụng rộng rãi trong QLVNCH. Mỹ gọi là Bunker.Buster. phá hầm.
  Sau trận làng veil..1968 và Ben.het..có nhiều cải tiến loại A2.dùng chống Tank gọi là L.A.W.light..Antitank. weapon.vũ khí chống Tank loại nhẹ. Tổ diệt Tank 3 người bắn trúng và bắn bồi. Một phát cũng có thể diệt được Tank những rất khó vì Tank di.chuyển.

 4. Tan Nguyen

  Hình như trước khi bắn phải la lên và xem phía sau ống phóng có ai không phải không anh Daniel Pho. Chứ nếu ai đứng gần sau ống phóng là chắc cũng bị phỏng hay bị thương

  1. Daniel Pho

   Đâu có thằng nào khùng đứng ơ đằng sau..hhhihi xe tăng nó càn vào. Súng nhỏ bắn đạn lửa. Lure fire. Ddistractions. Tạo mục tiêu lừa tài xế và thằng trưởng xa. Để nó phân tâm. Hhhihi thì Hunter.and KILLER Team (Tank KILLER. )
   tổ chống Tank hay gọi là diệt Tank ba thằng dớt ..nó always over.kil L..Bắn trúng bắn bồi.

  1. Truyen Le

   Bên ngoài của khẩu M72 bắn xong ta có thể tiện lấy chiếc vòng bằng kim loại màu trắng khắc lên kỹ niệm chiến trường chờ ngày về phép tặng người yêu thật tuyệt vời .

 5. Tan Nguyen

  Hổng phải khùng nhưng mà không biết ông đàng trước sắp bắn thì xem như xong phim. Hình như đến 10-15m thì phải anh Daniel Pho.

 6. Tuong Nguyen Manh

  mùa hè đỏ lửa, trong trận bắc La Vang mình đã bắn liền 6 trái M.72 vào những căn hầm chữ A vc đang cố thủ. bắn xong hai tai điếc đặc.

 7. Tuong Nguyen Manh

  nó ù tai một lát rồi hết .khi xạ thủ đaị liên bị thương, mình nhảy xuống hố chụp cây đại liên, đứng cặp hông bắn liên tục mười mấy dây đạn mà không bị làm sao.không hiểu sao, gần mười năm chiến trận mình chưa bao giờ bị thương.dù tử thủ 3 tháng ở An Lộc, rồi QT…v..v/

 8. Tan Nguyen

  Dạ, vậy anh là có số đạn né anh rồi anh Tuong Nguyen Manh. Người ta nói đạn né người chứ người không tránh đạn được.

  1. Tuong Nguyen Manh

   muốn bắn T.54 phải canh bắn bên hông mé sau buồng máy. bắn phiá trước không ăn thua .

 9. Phuc Huu Truong

  Người khai hỏa bắn cháy chiếc T54 đầu tiên ở An Lộc là Chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ lúc ngài vẫn còn mang cấp bậc Đại tá.

 10. Pham Van Quang

  Lấy miếng nhựa ở kiếng nhắm đựng cặp thẻ bài & miếng lân tinh gắn đầu ruồi M16 để bắn đêm tối đêm luôn … hj hj

 11. Nua Dinh

  Sai rồi ; bài nầy viết riêng cho cây chống chiến xa M72 năm mùa hè đỏ lửa… lúc bắn cháy T54 nhiều ở chiến trường AN LỘC..!

 12. Daniel Pho

  Tôi đưa 72 mạng lên căn cứ Hoàng diệu. Của Sư đoàn 25 BB ơ Củ chi. Hai đợt. Để Huấn luyện Vủ khí cá nhân chống Tank. Và thành lập các Tổ Hunterand killer.Tanks lúc làm SQ liên lạc và Huấn luyện. Hhhihi

 13. Daniel Pho

  Trật lất rồi bạn Thuy.miên. võ ngoài làm bằng nhôm pha (Aluminum).võ trong làm bằng Microfiber.chỉ sợi pha plastic như nón nhựa vậy

Comments are closed.