PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TRONG TƯ VẤN

PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TRONG TƯ VẤN, XÂY DỰNG VÀ KHAI THÁC SẢN PHẨM DU LỊCH
PTO- Đóng vai trò quan trọng là cầu nối thực hiện các chính sách phát triển du lịch đồng thời liên kết các doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh, thời gian qua Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch (TTXTDL) tỉnh luôn chủ động trong công tác tư vấn xây dựng sản phẩm và kết nối với các doanh nghiệp lữ hành để khai thác các sản phẩm du lịch trên địa bàn. Là đơn vị thực hiện trực tiếp, hiểu rất rõ về tình hình phát triển du lịch và các sản phẩm du lịch của tỉnh, Trung tâm đã tập trung làm khá tốt việc tìm kiếm các giải pháp để xây dựng, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm du lịch mới, độc đáo để thu hút hấp dẫn khách du lịch, được khách du lịch chấp nhận lựa chọn sử dụng.
Trung tâm TTXTDL đã đóng vai trò chính trong việc nghiên cứu hình thành các điểm đến mới trên địa bàn thời gian qua. Cán bộ của Trung tâm luôn chủ động tìm kiếm những địa điểm tiềm năng để tìm hướng kết nối điểm đến đã giúp hình thành thêm nhiều tour du lịch mới trong tỉnh. Các địa điểm: Đình và làng cổ Hùng Lô, Miếu Lãi Lèn, Đình Thét nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của Trung Tâm TTXTDL trong việc tuyên truyền quảng bá và trực tiếp phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành thiết kế sản phẩm tour để dẫn du khách về thăm thì sẽ vẫn mãi chỉ là những điểm đến… tiềm năng. Với việc đưa điểm Hùng Lô vào khai thác, Trung tâm không chỉ giúp ngành du lịch khai thác hiệu quả một điểm đến tiềm năng mà còn hình thành một sản phẩm du lịch mới – Du lịch đường sông, kết nối các điểm đến Đền Hùng – Đình Hùng Lô (Việt Trì) – Làng nón lá Gia Thanh ( Phù Ninh) hoặc làng nón Sai Nga (Cẩm Khê) – Đảo Ngọc Xanh (Thanh Thủy). Ngoài Hùng Lô và làng nón Gia Thanh, làng nón Sai Nga thời gian qua Trung tâm đã khảo sát, tìm kiếm thêm các điểm: Đền Tam Giang, làng rau Tân Đức (Việt Trì), Đình làng Đào Xá (Thanh Thủy), Đền Du Yến (Thanh Ba)…
Theo đó có những địa điểm đã bước đầu được đưa vào khai thác và được du khách rất yêu thích như Đình làng Đào Xá, nhưng cũng có những địa điểm vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu để hoàn thiện. Trên cơ sở các điểm đến đã được khai thác, Trung tâm đã từng bước xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, phát triển tuyến du lịch nội tỉnh và liên tỉnh phục vụ du khách. Trong đó tuyến du lịch nội tỉnh có: Kết nối các khu, điểm du lịch Việt Trì – khu du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn – Thanh Thủy; Việt Trì – Hạ Hòa; Việt Trì – Vườn Quốc gia Xuân Sơn; Việt Trì – Hạ Hòa – Thanh Thủy; Việt Trì – Thanh Sơn – Thanh Thủy; Việt Trì – Đoan Hùng… Tuyến du lịch liên tỉnh gồm có: Khai thác tuyến du lịch theo cung đường 8 tỉnh Tây Bắc; xây dựng tuyến du lịch tâm linh dọc sông Hồng 3 tỉnh Lào Cai – Yên Bái- Phú Thọ.
Cùng với việc xây dựng sản phẩm du lịch thì Trung tâm TTXTDL tỉnh là cầu nối thông tin tư vấn, giới thiệu, kết nối các hãng lữ hành vào cuộc để cùng đầu tư khai thác sản phẩm du lịch giới thiệu đến với khách du lịch sử dụng sản phẩm du lịch đã được xây dựng. Trung tâm đã liên kết với các hãng lữ hành xây dựng sản phẩm du lịch và đa dạng hóa chất lượng dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của du khách đồng thời hỗ trợ các hãng lữ hành giải quyết các vướng mắc trong quá trình xây dựng và khai thác sản phẩm du lịch, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình phát triển sản phẩm du lịch, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh và hành lang pháp lý thông thoáng để các hãng lữ hành có thể khai thác các sản phẩm du lịch của tỉnh.
Như vậy, Trung tâm TTXTDL đã đồng hành với doanh nghiệp lữ hành từ khâu thông tin tư vấn, xây dựng sản phẩm du lịch đến hoạt động khai thác sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Bên cạnh việc tư vấn xây dựng sản phẩm du lịch, Trung tâm còn sử dụng các chức năng, nghiệp vụ của mình để có thể phát triển các sản phẩm du lịch đó như: Thông tin sản phẩm du lịch; xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch; đào tạo nhân lực thực hiện sản phẩm du lịch; tham mưu xây dựng cơ chế, hành lang pháp lý cho sản phẩm du lịch… đồng thời hiện thực hóa nhiệm vụ để hình thành các sản phẩm, điểm đến du lịch hấp dẫn, thân thiện du khách và có trách nhiệm với môi trường và xã hội.
Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Trung tâm TTXTDL trong việc nghiên cứu, hình thành nên các điểm đến, các tour tuyến mới góp phần làm đa dạng thêm các sản phẩm du lịch trên địa bàn. Tuy nhiên những sản phẩm đó còn hạn chế và rất mờ nhạt, chưa tạo được sức hấp dẫn cho du khách và chưa xây dựng được tuyến du lịch hoàn chỉnh mang tính đặc sắc, độc đáo của địa phương.
Để làm tốt hơn nữa việc xây dựng các sản phẩm du lịch chất lượng cao, đáp ứng đa dạng các nhu cầu của du khách, bà Phùng Thị Hoa Lê – Giám đốc Trung tâm TTXTDL tỉnh cho biết: Trung tâm sẽ tăng cường tính chuyên nghiệp trong xây dựng sản phẩm du lịch từ bước lập kế hoạch đến tổ chức thực hiện. Việc lựa chọn xây dựng chiến lược, chương trình, kế hoạch xây dựng sản phẩm du lịch sẽ được thực hiện theo giai đoạn dài hạn, ngắn hạn, xác định phân đoạn thị trường, định hướng sản phẩm phải được thực hiện trên cơ sở nghiên cứu thị trường một cách nghiêm túc, bài bản. Tính chuyên nghiệp cũng phải được thể hiện qua cách thức tổ chức công việc và nội dung triển khai xây dựng sản phẩm du lịch phải khoa học, ngắn gọn.
Đặc biệt, hoạt động xây dựng sản phẩm du lịch của tỉnh không thể đạt được hiệu quả cao nếu chỉ do Trung tâm TTXTDL thực hiện và chỉ bằng nguồn ngân sách Nhà nước mà phải huy động được sự tham gia của các đơn vị liên quan, các tổ chức xã hội nghề nghiệp như Hiệp hội du lịch và các doanh nghiệp du lịch liên quan đến du lịch để có được sự đồng thuận và sự vào cuộc triển khai đồng bộ quyết liệt đưa sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn đến với du khách.
Tác giả:Kim Thư
Nguồn: baophutho.vn