Nhiều năm làm báo

Nhiều năm làm báo, hạnh phúc nhất là khi sản phẩm của mình được cộng đồng đón nhận rồi chuyển hoá thành chăn, màn, quần áo, ủng, tất,.. để hỗ trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng sâu xa đón rét, thành máy lọc nước giúp cho người nông dân vùng thiệt hại vì môi trường có nước sạch để dùng. Thế nhưng, cũng đau đớn nhất là lần lắp gần 100 máy lọc nước cho bà con Yên Lâm, Yên Định, Thanh Hoá sau khi sản xuất và phát sóng bộ phim tài liệu “Sự sống mong manh”. Cẩn thận lập danh sách từng hộ nhận máy, thế nhưng máy lắp xong thì hai hôm sau nhân vật trong phim (có 3 đứa con chết lưu thai vì dùng nguồn nước bị nhiễm độc) gọi điện oán trách, bởi chính quyền địa phương cho người đến đòi tịch thu máy để bù vào tiền chi phí đón đoàn. Của đáng tội, đoàn khoảng 25 người đến địa phương thì có gửi tiền nhờ làm mâm cơm thịt gà, nhưng lúc bưng mâm lên thì thấy cả thịt dê, tiết canh, đủ món. Rồi rượu rót tràn trề, nâng chén nào cạn 100% chén đấy. Ân tình cán bộ đoàn thanh niên với lãnh đạo xã nồng ấm, sẻ chia,..hồ hởi như anh em môi hở răng lạnh trong nhà, vì thế chỉ nghĩ bữa ăn đấy nó là tình cảm của địa phương. Ai dè đâu lại bị cán bộ quy ra thành máy lọc nước mà đoàn mình vừa mang đến tặng. Chưa hết, số danh sách hộ khó khăn thì rơi rớt 1/3 vào người nhà cán bộ xã. Đến giờ mới dám nói vì sợ chính mình đang làm việc có lỗi với nhà hảo tâm.
Thế nên, sau đận đó kiên quyết không làm từ thiện nữa. Tự hứa sẽ chỉ làm công ích. Nếu giúp được ai đó, thì tốt nhất là giúp cái nghề để tự kiếm tiền.
Sau khi nghỉ Đài, biết nếu làm gì mà chỉ để kiếm tiền thì sẽ chán, chán rất nhanh, cái máu của thằng làm công tác xã hội nó ngấm vào người, khó mà nghĩ khác, làm khác được. Nên đến khi gặp được cô em rủ rê làm dạy nghề cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nông thôn, thế là mê.
Làm một phép tính đơn giản thế này, đến năm 2025, tăng dân số tự nhiên của VN vào khoảng 120 triệu người, trong đó số lao động phổ thông là nữ độ tuổi từ 17-45 sẽ là 45 triệu, phần lớn trong đó sống ở nông thôn, với thu nhập bấp bênh. Nếu giải quyết được công ăn việc làm cho nhóm đối tượng bị “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” bỏ rơi này thì.. 1 người cũng quý. Người phụ nữ nông thôn hầu hết đang đóng vai trò lao động chính, gánh vác phần lớn kinh tế của gia đình. Nghề nail và lông mi có thu nhập cao (cá biệt lên tới hàng chục triệu đồng/tháng). Những sản phẩm phái sinh và rất nhiều thứ khác có thể xuất khẩu và cạnh tranh tốt. Người Việt mình khéo tay, tỉ mỉ, thành danh trên toàn cầu nhờ nghề này. Thế thì chẳng có lý do gì để không kiến tạo một hội nghề dành cho nữ lao động phổ thông. Cứ ước mơ khe khẽ như thế, còn thì.. tuỳ duyên.
Những bạn học viên mình gặp hôm nay, họ thật sự tự hào về công việc mà mình đang gắn bó, với dự kiến thu nhập cao, sáng tạo không ngừng và thật sự có ích cho cộng đồng.
Các bạn có thể học hay giới thiệu học viên đến với cơ sở đào tạo nghề này của VIP Nail tại địa chỉ 231 Nguyễn Khang, Cầu giấy. Rất vui mừng được chào đón tất cả các bạn!
https://m.facebook.com/vipnailhanoi/
(Lớp học một sáng tháng 5)