Mình là người nói tiếng Pháp lâu năm nên khi nói tiếng Anh

Mình là người nói tiếng Pháp lâu năm nên khi nói tiếng Anh, thỉnh thoảng “ngọng” bởi vì theo phản xạ sẽ đọc từ tiếng Anh đó theo kiểu tiếng Pháp. Thế nhưng mình vẫn cứ phải đánh liều nói bừa thôi, có ai sửa cho sẽ cố gắng nhớ, lần sau đọc cho đúng. Tuy nhiên, mình chỉ cảm ơn những bạn sửa với thành ý, còn sửa với cái độ “ahihi mày ngu thế! tao khôn hơn mày nhé!” thì mình cũng vẫn cố gắng nhớ để lần sau đọc cho đúng thôi, cơ mà mình sẽ xem cái con người ấy rất không ra gì. Ba cái đứa như thế, đời nó cũng ngừng ở đấy là căng. Việc gì cũng vậy, thái độ luôn thể hiện tư cách mà các bạn!
Mấy hôm nay, có mỗi việc cô giáo gì đọc sai thôi mà ồn ào quá! Xong rồi góp ý chân thành thì ít mà tinh thần nhược tiểu theo cái kiểu tây đúng, việt nam always ngu thì nhiều. Thực ra Việt Nam ko có ngu, khôn chết mẹ. Chỉ là núp lùm lâu quá nên ăn vào máu, không dám chủ động, không dám tự tin, làm cái gì cũng sợ bị soi, sợ bị sai sợ bị quê độ bởi chưa gì đã bị cộng đồng ném cho tơi tả mà. Yếu điểm bao đời là thế, đã không giúp đỡ nhau con nhà hèn vượt dốt, lại cứ tụm vào dìm nhau. Giấu dốt chỉ nuôi dưỡng cái sự ngu dốt thêm thôi thật đấy!
Học ngoại ngữ, cứ phải nói cho người ta hiểu cái đã. Người ta chưa hiểu, nói nhiều lần, thay đổi từ, xài tứ chi, sao người ta hiểu là được. Dần dần thành phản xạ sẽ tiến bộ dần lên mới tới được level dùng câu dùng chữ đa dạng hơn. Còn âm điệu, luyến láy, tập được thì tốt, nhưng đôi khi tập không hay bằng người ta cũng ko có gì xấu hổ. Đến nói tiếng mẹ đẻ còn có giọng hay giọng dở, giọng địa phương nữa là đi nói tiếng không phải mẹ đẻ, đúng không?
Túm lại, đừng có giấu dốt, mà cũng đừng có tỏ vẻ bề trên khi đi sửa cho người khác. Manners maketh man!

41 comments on “Mình là người nói tiếng Pháp lâu năm nên khi nói tiếng Anh

 1. Bong Hai Anh

  Trời ơi đồng cảm nhất là mấy từ dài dài kiểu environement hay procedure. Lúc nào cũng bị phát âm giống tiếng Pháp hay nửa này nửa kia. Mình học ngoại ngữ là để giao tiếp. Miễn là hai bên hiểu nhau trao đổi được cái mình cần trao đổi. Còn lại có giọng Anh giọng Mỹ giọng này kia thêm thì ngon không có thì thôi à

 2. Zou Nguyen

  Sống ở nước ngoài lâu thì anh em mình đều biết là tuỳ vào khả năng mỗi người nên nói giọng chuẩn hay không
  Thế nên đi du học về chưa chắc accent đã tốt
  Trường hợp trung tâm và cô giáo này anh đánh giá là cẩu thả anh xem video xin lỗi thì thấy có giáo…

  1. Phan Ý Yên

   Đúng rồi ạ! Đi dạy cho ng khác thì phải cẩn thận vô cùng. Coi như đây là ví dụ để cac trung tâm khác đừng có cà chớn trong làm ăn

 3. Lư Hà Nhi

  Cô giáo là người kinh doanh ngoại ngữ dạy sai là bị chỉ trích đương nhiên thôi bạn khỏi biện minh

 4. Zou Nguyen

  Phan Ý Yên còn vụ mình nói tiếng anh giọng pháp là chuyện bình thường
  Haha đối tác anh toàn nói thật funny vì gặp người Việt nói tiếng anh giọng pháp
  Nói chung mình ý thức sửa dần dần thôi

 5. Điềm Khả

  Mới ngủ dậy và đang ôn tiếng anh ! Đột nhiên chị rần rần tới nên não e chưa bắt kịp tần số :))

 6. Dao Nhung

  Nhg mà nghe “cô giáo” đọc chưa? Đồng ý nói có thể ko hay nhg phải đúng đã đằng này nói ko ai hiểu sất nghe mà mồm há hốc ra k hiểu nói cái j xong handle crisis theo kiểu con ng ko ai hoàn hảo!!!??? Ô mô, có ai bắt hoàn hảo đâu nhg đi làm giáo viên với …

  1. Phan Ý Yên

   c vẫn đoán được hiểu được tương đối đấy :)) tuy nhiên nếu là cô giáo thì ko ok thôi

 7. Phương Trinh Trần Lê

  Chị Yên cho em hỏi, theo cảm nhận của chị giữa tiếng Anh và tiếng Pháp cái nào mất nhiều thời gian hơn. Do em học Luật đến nay là hết năm 3 rồi. Em tính học thêm tiếng Pháp nữa để thuận tiện cho việc học lên sau này, vậy nếu học trong 2 năm có kịp không chị ?

  1. Phan Ý Yên

   cá nhân chị thấy học tiếng Pháp khó hơn học tiếng Anh. Còn chuyện kịp hay không kịp là do nỗ lực cá nhân thôi á em 😀

 8. Phạm Vân

  Ez’s Dunuts Trần Duyên Jay Rùa Thiện Đức Nguyễn nào, các chuyên gia ngôn ngữ

 9. Tiffany Kuru

  Hạng bập bẹ như t, đc tụi Tây sửa cho thì mừng lắm, còn ngừ Việt hổng ham, kiểu lên giọng và vênh mặt…. Nguyễn Thùy dạy t tiếng Trung típ hén !!!

Comments are closed.