#midnightthoughts

#midnightthoughts
Người thông minh, người khôn ngoan và kẻ khôn lỏi (p.2)
Thế nào là một người khôn ngoan?
Nếu như người thông minh là một người có một hoặc nhiều khía cạnh nổi trội hơn người khác (tài năng) nhưng chính những mặt mạnh của họ khiến họ trở nên ngạo mạn, ngông cuồng, ích kỷ thậm chí hoang tưởng nên ít được lòng người khác thì một người được đánh giá là khôn ngoan tuy không hẳn là quá nổi trội so với người bình thường nhưng lại có thể thành công hơn một người thông minh vì họ biết cách đối nhân xử thế, sống có trước có sau. Nếu xét về chín loại trí thông minh đã nói ở phần trước, người khôn ngoan sở hữu ít nhất hai loại trí thông minh đối nhân xử thế (interpersonal intelligence) và trí thông minh nội tâm (intrapersonal intelligence). Hai loại trí thông minh này hiếm khi là thiên phú hoặc thiên tài mà phần lớn được hình thành qua những trải nghiệm trong cuộc sống hay còn gọi là kinh nghiệm sống. Sau đây là một số đặc tính của người được xem là khôn ngoan:
1. Họ kiềm chế rất tốt cảm xúc cá nhân và hiếm khi để những cảm xúc buồn vui giận dữ hay kích động thái quá chi phối suy nghĩ, hành động và lời nói của họ.
2. Họ có khả năng tổng hợp nhiều nguồn thông tin khác nhau thậm chí là trái chiều nhưng hiếm khi họ hoàn toàn bị một luồng thông tin nào đó chi phối. Nói cách khác, họ nghe nhiều, đọc nhiều, thấy nhiều nhưng luôn có cách suy nghĩ độc lập hay còn gọi là chính kiến hoặc lập trường riêng.
3. Họ hiểu rõ mặt mạnh và mặt yếu của bản thân nên rất thận trọng trong việc điều tiết lượng thông tin cá nhân cho người khác biết. Hay nói một cách khác, họ luôn biết cách tạo thiện cảm với người đối diện và để lại trong lòng người đã từng tiếp xúc với họ những ấn tượng tốt đẹp.
4. Họ là những người có tầm nhìn sâu và rộng. Họ không dại gì vì lợi ích nhỏ nhoi trước mắt mà đánh mất lợi ích lâu dài, cũng không vì vài lời khen tiếng chê của người khác mà ảo tưởng hoặc mất lòng tin vào bản thân. Họ tạo ra giá trị bản thân bằng cách xây dựng một hình tượng tích cực qua hành động và lời nói.
5. Họ có tính nhẫn nại cao và biết phân nặng nhẹ trong công việc. Họ hiểu được việc nào quan trọng, việc nào ít quan trọng để từ đó biết cách đầu tư hợp lý thời gian, tiền bạc và công sức. Họ không tốn công sức vào những việc vô bổ nhưng đối với những việc họ nhìn thấy lợi ích lâu dài, họ sẽ rất nghiêm túc và kiên nhẫn cho tới khi thành công.
6. Họ sống có lý tưởng và đam mê nhưng biết dùng đam mê để mang lại lợi ích thực tế cho bản thân chứ không bị đam mê chi phối mà bỏ quên thực tế. Nếu như người thông minh sẵn sàng hi sinh trách nhiệm và lợi ích thực tế của bản thân và người thân cho đam mê của mình, người khôn ngoan sẽ đặt lợi ích chung lên hàng đầu và sẵn sàng hi sinh đam mê ích kỷ của cá nhân.
7. Họ coi trọng các mối quan hệ giữa người với người, biết sống có trước có sau, có trên có dưới. Nhưng họ cũng rất dứt khoát và sòng phẳng không để người khác lợi dụng tình cảm của mình hay bị lệ thuộc về mặt tình cảm. Họ sẵn sàng chịu thiệt thòi vì người khác nhưng thật sai lầm nếu bạn nghĩ rằng họ là dạng người dễ bị lợi dụng.
8. Đối với người khôn ngoan, mọi thất bại đều là một cơ hội để học hỏi và rút ra kinh nghiệm từ nó. Trong từ điển của một người khôn ngoan không có 3 từ “nhàm chán”, “cực khổ” và “vô giá trị”. Người khôn ngoan luôn tìm thấy giá trị dù là nhỏ nhất của điều mà người thường xem là tẻ nhạt vô vị. Đối với một người khôn ngoan, bất cứ nơi đâu, điều gì cũng là một cơ hội tốt để mở mang kiến thức.
9. Người khôn ngoan biết vừa lòng với những vật chất
mình có và tận dụng tốt nhất giá trị của những vật chất đó để mang lại hạnh phúc về mặt tinh thần. Họ xem vật chất là phương tiện chứ không phải là mục tiêu sống.
10. Họ hiểu được bí quyết của cuộc sống hạnh phúc không phải là có thật nhiều của cải vật chất hay quyền lực mà là việc đạt được sự cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp, giữa đam mê và trách nhiệm, giữa nhận và cho. Người giữ được sự cân bằng trong cuộc sống mới thực sự là người khôn ngoan và hạnh phúc.
Còn tiếp.