[[ Kinh doanh cần “Đam mê” hay “Tỉnh Táo”

[[ Kinh doanh cần “Đam mê” hay “Tỉnh Táo”?]]
• Ý kiến 1: Kinh doanh khi khởi nghiệp cần “Đam Mê”. Không có đam mê, không đủ can đảm.
• Ý kiến 2: Kinh doanh phải Tỉnh Táo và Hiệu Quả. Kinh doanh không được thích, thậm chí không cần đam mê! Càng thích, càng mê càng mù quáng.
Sau gần 3 năm kinh doanh, khách quan mà nói: Hai ý kiến trên đều có lý lẽ đúng trong từng trường hợp:
– Đứng trên phương diện người lập nghiệp, họ vô cùng cần 1 nguồn sức mạnh vô tận của đam mê để sẵn sàng đương đầu trước mọi thử thách. Họ chưa đủ tỉnh táo mà tính toán cặn kẽ. Họ chỉ lao đầu vào c.viec bằng chữ nhiệt tâm không biết mệt mỏi và rất tập trung cho điều mình làm. Đam mê đôi khi dẫn con người vượt qua rất nhiều ngọn núi khó, làm được rất nhiều thứ “ra gì và này nọ” ngay đến chính bản thân và những người xung quanh còn bất ngờ trước thành quả mà họ đặt được. Vậy nên với người trẻ có “Đam mê” và mong ước biến nó thành hiện thực là điều cần thiết. Hãy cứ đam mê và cài thêm sự tính toán kỹ càng cho đam mê của mình bay lên.
Đứng trên phương diện của người kinh doanh, đăc biệt những người trải qua nhiều thăng trầm, vấp ngã, thì kinh doanh đơn giản nhìn ra chữ “Tiền” trước tiên. Họ luôn cần giữ 1 cái đầu tỉnh táo, họ không cho phép 1 thứ tình cảm thích thú hay đam mê chiếm lĩnh tư duy. Đối với họ, mê không bằng hiệu quả! Bất cứ 1 mô hình nào họ cũng nghĩ đến tính hiệu quả, bao phủ, chiếm lĩnh thị trường và cuối cùng là lợi nhuận về kho.
Kinh doanh luôn tàn khốc và khô khan như những phép tính nhưng cũng đầy nghệ thuật. Người kinh doanh và người đam mê khó trộn làm một. Nhưng đã bước trên con đường của những chiến binh. Ai cũng đôi lần qua 2 cửa ải trên. Chỉ có điều là khi nào và như thế nào!