Kiến thức cơ bản ai cũng cần nắm vững về cách quản lý chuỗi cửa hàng

Xây dựng hệ thống quản lý chuỗi bán lẻ khoa học, hiệu quả là phương thức tất yếu để kinh doanh bán lẻ thành công. Sự gia tăng số lượng cửa hàng tuy nhiên sẽ gây ra nhiều khó khăn và rắc rối cho người quản lý. Cách quản lý chuỗi cửa hàng tối ưu nhất là gì? Hãy cũng tìm hiểu trong bài viết sau:
Quản lý tài chính
Tài chính là vấn đề cơ bản cần chú trọng đầu tiên trong hoạt động quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ. Có 3 bộ chỉ số tài chính nhà quản lý cần nắm vững như sau:
Bộ tài sản, hiệu quả đầu tư: bao gồm tồn kho, tài sản cố định, công nợ, tổng tài sản đầu tư…
Bộ về dòng tiền: nắm vững dòng tiền vào – dòng tiền ra theo chu kỳ để chủ động giải quyết mọi tình huống xảy ra.
Bộ chỉ số lãi – lỗ: Giá vốn hàng bán, chi phí cửa hàng, lãi gộp và lãi ròng,…
Quản lý nhân sự
Quản lý con người cũng là một vấn đề quan trọng trong hoạt động quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ. Chủ cửa hàng tất nhiên không thể có mặt ở mọi chi nhánh cùng lúc nên họ thường gặp rất nhiều khó khăn trong khâu quản lý hiệu quả công việc cũng như kiểm soát và điều chỉnh những sai sót của nhân viên.
Một công cụ hữu hiệu giúp các nhà bán lẻ giải quyết được bài toán quản lý nhân sự là áp dụng những phần mềm quản lý bán hàng nhằm giám sát tất cả các hoạt động của nhân viên kể cả khi không có mặt tại cửa hàng. Tác nghiệp của nhân viên trên phần mềm được lưu và cập nhật tự động nên bạn có thể kiểm tra hoạt động của từng nhân viên theo ngày, tháng hay chu kỳ một cách chính xác và nhanh chóng  nhất.
Quản lý khách hàng
Quản lý dữ liệu khách hàng là khâu đặc biệt quan trọng để hình thành và giữ nguồn khách hàng thân thiết cho cửa hàng. Bên cạnh đó, sở hữu dữ liệu khách hàng đầy đủ và chi tiết giúp nhà bán lẻ phân tích đúng tâm lý và nhu cầu của người tiêu dùng, nhờ đó mà đưa ra được những chiến lược kinh doanh hợp lý và phù hợp nhất với chuỗi cửa hàng của mình.
Kiểm soát hàng hóa
Công việc nhập liệu hàng hóa, lưu kho, luân chuyển và xuất hàng hòa giữa các điểm bán hàng là khâu quản lý tốn rất nhiều thời gian và cũng dễ xảy ra sai sót trong quy trình vận hành chuỗi bán lẻ. Hàng hóa không được kiểm soát chính xác và hiệu quả gây ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số bán hàng cũng như chất lượng phục vụ khách hàng. Các phần mềm quản lý hiện nay cập nhật các tính năng cần thiết để kiểm soát hàng hóa nên chủ chuỗi cửa hàng nên xem xét tìm hiểu sử dụng.
Xem thêm bài viết: https://www.pos365.vn/cac-phan-mem-quan-ly-ban-hang-tot-nhat-hien-nay-3392.html