Giáo hội nên nói rõ nguồn GỐC từ “Công giáo”

Giáo hội nên nói rõ nguồn GỐC từ “Công giáo”
Đây cũng là giải thích theo cách áp đặt tự phong là “Công” giáo để phân biệt với các đạo thờ Trời-Thiên Chúa khác .
Vẫn chưa xác định từ “Công giáo” có khi nào , lấy từ đâu , do ai đặt ra?
Theo tôi biết trước đây khi du nhập vào VN tên đạo là Da tô- Ki tô-Gia tô- Thiên chúa ….
Đến năm 195X tại một “Hội đồng …… ” đã chọn tên “Cộng …… giáo”, viết tắt thành Cộng giáo thì kỳ , nên gọi Công giáo
Ai có sách báo văn kiện nào trước 1950 mà có từ Công giáo … tôi chịu
Tôi sẽ có thư gửi Giáo hội Công giáo nên công khai công bố về nguồn gốc “chữ” Công giáo. Chuyện gần 70 năm rồi , nên cho mọi người biết , vì 99,9999% chưa biết hay muốn dấu

18 comments on “Giáo hội nên nói rõ nguồn GỐC từ “Công giáo”

 1. Hoa Phanvan

  Nên nói rỏ ngọn ngành từ CÔNG GIÁO cho mọi người đều biết là tốt nhất,đúng nhất ?

  1. Nguyễn Văn Đực

   Hoa Phanvan và tôi là dân KS Phú Thọ SaiGon tuy khác đạo nhưng có cái nhìn “khoa học kỹ thuật” về đạo . Mọi vấn đề cần công khai minh bạch để xem lại mình , tại sao người khác đối xử với mình như thế , tại sao mình không có bạn chơi …
   “Tự xét lại và Tự đổi mới”

 2. Pierre Dyktilyk

  Chữ Công Giáo đã xuất hiện từ thế kỷ thứ 4 dưới thời Constantinople, thể hiện trong Kinh Tin Kính. Kinh Tin Kính _ Nice’e Constantinople (325 _381), trong đó có đoạn :”……..Tôi tin có Hội Thánh duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền….”.

  1. Nguyễn Văn Đực

   Chưa phải GỐC của từ “Công” đâu , tự phong là “Công” và duy nhất …

 3. Danh Nguyen

  Đây là điều hiển nhiên:

  Roman Catholicism maintains that the Roman Catholic Church was established by Christ through the Apostle Peter as the first visible head. This is based on Matthew 16:18, when Jesus Christ said to Peter, “And I tell you that you are Peter, and on this rock I will build my church, and the gates of Hades will not overcome it.” (NIV)
  Hiểu rõ latin, thì cũng không thấy sự khác biệt nào trong hàm ý của hai từ catholic (universal, Trinity) va Christianity ( Catholic)

 4. Hanh Dang Nguyen

  Dù thế nào nào thì từ CÔNG cũng không được hiểu thành CỘNG mà bác

  1. Nguyễn Văn Đực

   Éo le thay đó là sự thật : chữ Công có nguồn từ chữ Cộng

 5. Pierre Dyktilyk

  Chào chú, vâng, cháu không đủ thông tin để cung cấp thêm để làm rõ, nếu chú muốn biết thêm thông tin rõ hơn, có lẽ chú nên liên lạc trực tiếp với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam để có sự giải đáp như chú đề cập trong status. Trân trọng.

 6. Nguyễn Văn Đực

  Pierre Dyktilyk
  Vâng chú sẽ có thư xin ý kiến Giáo hội
  Cám ơn cháu không ném đá

 7. Pierre Dyktilyk

  Cháu không dám, chú quá lời. Nếu chú nhận được trả lời phúc đáp, mong chú cũng chia sẻ lên đây, các status liên quan chủ đề này nhận được nhiều sự quan tâm, nên chắc cũng không ít người cũng muốn biết rõ. Trân trọng.

 8. Duc Huynh

  Giáo hội lấy tên Công Giáo vì lúc đó chưa có hội nào lấy tên Công Giáo, vì lúc đó chả có tổ chức nào lấy tên Công Giáo, vì lúc đó không có luật nào cấm tên Công Giáo.
  Sau gần cả trăm năm (hoặc hơn) thì có một người chất vấn vì sao lấy tên Công Giáo? Cái tên đã có trước khi ông ta sinh ra? Vậy có cần phải trả lời?

 9. Nguyễn Văn Đực

  Hanh Dang Nguyen
  “Danh bất chính-Ngôn bất thuận”
  Thông thường lầy tên Giáo chủ đặt là hợp lý dạo Khổng đạo Lão đạo Phật đạo Gia tô.. hay một tên nhẹ nhàng thân thiện với mục đích Hoà Hão Cao Đài Tin Lành, hay tên nước Anh giáo . Còn lấy tên “Chính thống giáo” và “Công giáo” thì “ăn trên ngồi trước” của kẻ cả kẻ mạnh , khó ngồi “chung mâm chung chiếu” với nhau
  Khổng Tử có thuyết Chính danh : Quân-Sư-Phụ rõ ràng trật tự, “Danh chánh – Ngôn thuận” nên “Danh bất chánh -Ngôn bất thuận”
  Cám ơn con đã hỏi chứ không ném

 10. Đông Nguyễn

  từ Cộng trong Cộng giáo chỉ mang nghĩa hòa hợp, bao quát như “cộng sinh” thôi, chả liên quan gì đến Việt Cộng 😀

 11. Lê Bình Phú

  Vui nhỉ. Tiếng Việt xuất hiện cụm từ mới “khoa học kỹ thuật” về đạo. Na ná giống cái Đại học gì đấy tuyến sinh “Cao học/tiến sĩ Phật học”. Lố bịch!

Comments are closed.