Chị Nguyen Thi Thanh Hai (và một số nhà nghiên cứu có thực tiễn khác cũng có ý kiến tương tự) bình luận về ý kiến của GS

Chị Nguyen Thi Thanh Hai (và một số nhà nghiên cứu có thực tiễn khác cũng có ý kiến tương tự) bình luận về ý kiến của GS. TS Nguyễn Chí Quế như sau: “Gs này có tí nhầm roài: ISI và Scopus ko phải là tạp chí Mỹ. Đăng bài tạp chí nươc ngoài mất 2000 đô cũng ko đúng. Hic hic” (GS Quế nói: Chúng ta phải hiểu rằng, ISI, Scopus là tạp chí của Mỹ, nên có những tài liệu họ đồng ý đăng, có cái không đăng). Các cụ tìm hiểu về ISI, Scopus cho ý kiến cái ạ. CẬP NHẬT: bác Hiep Dao Duy nói là GS họ Lê, ko phải họ Nguyễn. Cảm ơn cả em Nghiem Tuan Hung

42 comments on “Chị Nguyen Thi Thanh Hai (và một số nhà nghiên cứu có thực tiễn khác cũng có ý kiến tương tự) bình luận về ý kiến của GS

  1. Ta Quang Dong

   anh giả vờ ạ 🙂 bác ấy, theo em thấy trên báo Đất Việt, là CT Hội đồng chức danh GS ngành VĂN HỌC ạ.

 1. Nga Bông

  Em nghe hơi nồi chõ là từ năm 2018 sẽ yêu cầu các NCS phải có bài đăng ở các tạp chí ISI thay vì các bài trong nước như giờ :p tương tự, cũng yêu cầu như vậy với các hồ sơ xin xét PGS.
  Năm 2017 sẽ là năm khó khăn 😉

  1. Ta Quang Dong

   phản biện hết 2000 usd x2 hả em? isi scopus là các tạp chí mỹ hả em?

 2. Nga Bông

  À, em vẫn nước rút được nên chửa tìm cửa phản biện hay 2000$ gì gì đó :)))

 3. Ta Quang Dong

  Hiep Dao Duy à, dạ em cảm ơn anh. thế là báo viêts sai họ GS anh nhỉ. em sẽ cập nhật. thế GS ấy nói có đúng ko ạ?

 4. Nghiem Tuan Hung

  Ta Quang Dong nội dung thầy ấy trả lời thì em xin miễn bàn. Còn tên của thầy ấy thì bạn Đỗ Minh nói đúng rồi đấy ạ.

 5. Đỗ Minh

  Eo ơi, ai chả biết anh Đông giữ nguyên hiện trạng; sao y bản gốc 😀

 6. Nghiem Tuan Hung

  Ta Quang Dong Em nghĩ các bậc giáo sư được Nhà nước phong vào những đợt đầu tiên đều có kiến thức uyên thâm, là những nhà giáo ưu tú, rất đáng trân trọng dù các thầy không có bài công bố quốc tế, thậm chí không làm nghiên cứu sinh.
  Tuy nhiên, em đồng ý là việc công bố quốc tế cho lớp nhà nghiên cứu và học giả mới là rất cần thiết khi bảo vệ luận án hay làm hồ sơ xét phong tặng học hàm, nhưng với thực tế ở Việt Nam thì cần có lộ trình phù hợp.

 7. Vu Xuan Loi

  ISI, Scopus chỉ là các hệ thống kê đánh giá thôi mà. Đâu phải tạp chí.
  Với các tạp chí khoa học, hầu hết các tạp chí đều phải trả tiền: hoặc người đọc trả (trả tiền từng bài, hoặc thư viện mua trọn gói trong các hệ thống tạp chí); hoặc người viết bài phải trả tiền (thường free với người đọc); hoặc cả người đọc và người viết đều phải trả tiền.

 8. Ta Quang Dong

  Nghiem Tuan Hung em ơi, isi sc của mỹ hả em? phản biện hết 4000 usd hả em?

  1. Bich Ngoc Luu

   ISI và Scopus… là những hệ thống xếp hạng các Tạp chí khoa học chuyên ngành trên thế giới. ISI hiện là hệ thống được xếp hạng với những tiêu chuẩn cao hơn của Scopus. Để một tạp chí khoa học chuyên ngành được đứng trong danh mục này, các tạp chí phải có đủ những tiêu chí được hệ thống xếp hạng đặt ra về chất lượng Ban biên tập, chất lượng bài viết, tầm ảnh hưởng của bài viết…

 9. Nghiem Tuan Hung

  Ta Quang Dong Anh cứ hỏi trêu em ^^ Nếu mình hiểu ISI là Institute for Scientific Information thì đúng là trụ sở của họ ở Mỹ, nhưng những tạp chí nằm trong báo cáo Journal Citation Reports của họ thì dĩ nhiên rất đa dạng ạ. Theo em biết thì một tạp chí có chỉ số trích dẫn thấp chưa thu tiền của tác giả đâu.
  Em có danh sách tất cả tạp chí thuộc ngành KHXH&NV có chỉ số trích dẫn do ISI, Scopus đưa ra (tính đến tháng 5/2016) đấy.

 10. Khang Tran

  ISI và scopus là các hệ thống lưu trữ dữ liệu các bài báo nghiên cứu, chứ không phải là tạp chí (Journal). Khi lưu trữ thì nó có kèm công cụ là thống kê luôn số lần citation của một tác giả nào đó. Số liệu này có thể dùng để bổ trợ cho danh tiếng của tác giả vì nó cho thấy một tác giả hay nghiên cứu nào đó được quan tâm nhiều. Về tính chất thì có thể hiểu như nó là số like hoặc share trên facebook vậy.

  Tuy nhiên ISI hay scopus chưa phải là tất cả và cũng ko nên lấy nó là chuẩn duy nhất để xem xét thành quả nghiên cứu. Vì như em phân tích nó như số like và share thôi, thứ bị tác động bởi rất nhiều yếu tố. Cá nhân em khi đọc paper vẫn xem trọng là được bài đăng trên tạp chí nào và impact factor của tạp chí đăng là bao nhiêu, hơn là coi vào số citations. Và dĩ nhiên là cả nội dung của nghiên cứu nữa.

  Nộp bài thì có thể tốn tiền hoặc không tùy vào loại tạp chí nộp, nếu là tạp chí dạng open access thì ai cũng có thể xem bài của mình, (tức số citation sẽ dễ tăng hơn) thì phải đóng tiền 2000-4000/paper tùy tạp chí. Cái này giống trả tiền quảng cáo bài cho facebook để tăng views.
  Nếu nộp bài cho các tạp chí không phải dạng open access thì không tốn phí, dĩ nhiên sẽ ít người có thể xem và trích dẫn hơn vì ai muốn xem full phải trả tiền cho tạp chí.

  Riêng về ý của ông giáo sư Quế thì thật là em không hiểu nổi là muốn nói về cái gì luôn :v

  1. Khoa Dang Tran

   Impact Factor cũng chả khá hơn mấy vì nó cũng dựa một phần vào citation. Nếu ai nghiên cứu về đề tài phổ biến, nhiều người đang làm, nói chung là đang hot thì IF sẽ cao. Những người nghiên cứu các chuyên ngành hẹp, sẽ ít người biết đến, hậu quả là IF sẽ thấp.

 11. Khoa Dang Tran

  Tùy báo/tạp chí. Thường thì người đăng cũng phải trả tiền, người đọc cũng phải trả tiền (không thì chỉ đọc được phần tóm tắt).

  Tuy nhiên, khẳng định luôn là bố GS này nhầm òi. Chửa kể, làm gì có tiêu chuẩn quốc tế nào cho GS mà bảo GS rởm với thật. Ai ban hành cái tiêu chuẩn ấy nhể, :D.

 12. Bich Ngoc Luu

  Em gửi danh mục các tạp chí được xếp hạng ISI để chị xem nó thuộc nước nào ạ 🙂

 13. Khang Tran

  uhm tôi cũng biết điều đó, chung quy lại thì cũng là nội dung nghiên cứu là quan trọng nhất. Chính vì vậy muốn đáng giá sự cống hiến trong khoa học của một cá nhân thì những người đánh giá cần có kinh nghiệm và tri thức rất vững, trình độ cao, có tầm nhìn.

  Đáng buồn là ngay cả những thứ cơ bản nhất mà ông GS Quế còn lầm lẫn lung tung cả lên thì nói chi mấy chuyện xa xôi.

  1. Vu Xuan Loi

   Bài này viết chưa đúng: “Điều đáng nói là cho đến thời điểm này, Việt Nam vẫn không có bất kì một tạp chí nào được lọt vào danh mục của ISI và SCOPUS”. Bởi:
   – Tại thời điểm viết bài, ta chưa có tạp chí nào được lọt vào danh mục của ISI, NHƯNG với SCOPUS thì đã có (ảnh dưới đây là 1 ví dụ, ảnh chụp màn hình vào năm 2013 thông tin trích dẫn một bài báo đăng 2011 – http://iopscience.iop.org/…/10.1088/2043-6262/2/4/045011). Ở thời điểm đó, ta ít nhất có 3 tạp chí: Advances in Natural Sciences: Nanoscience and Nanotechnology; Vietnam Journal of Mathematics – http://www.math.ac.vn/publications/vjm/ và ACTA MATHEMATICA VIETNAMICA – http://journals.math.ac.vn/acta/

Comments are closed.