Bắt tay với General Motors, VinFast sản xuất ô tô của Việt Nam, tại Việt Nam

VinFast và General Motors vào ngày 28/6/2018 đã ký kết thỏa thuận hợp tác lâu dài, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình xây dựng thương hiệu VinFast sản xuất ô tô tại thị trường Việt Nam. 
Thông cáo chính thức về sự hợp tác được mong chờ nhất năm
Trong thông cáo chung hôm 28/6, VinFast và General Motors thông báo rằng hãng sản xuất ô tô nổi tiếng của Mỹ này đã đồng ý chuyển giao hoạt động tại Việt Nam cho VinFast đòng thời phân phối các dòng ô tô Chevrolet qua thương hiệu VinFast sản xuất ô tô nội địa này. Theo nhận định của Reuters, động thời này có thể giúp cải thiện đáng kể mức doanh thu của GM ở thị trường Việt Nam.
Nhà máy sản xuất ô tô – Giấc mơ thành hiện thực
GM chuyển giao toàn bộ quyền sở hữu đối với nhà máy ở Hà Nội cho công ty con thuộc tập đoàn VinGroup. Theo đó, VinFast đã dành quyền sản xuất ô tô theo bản quyền toàn cầu của GM. Cũng theo thông cáo chung, dây chuyền mới sẽ khánh thành vào năm sau, tuy nhiên giá trị thương vụ này không được tiết lộ. Đây sẽ là nhà máy sản xuất và lắp ráp xe ô tô thứ 2 thuộc sở hữu của tập đoàn Vingroup.
Nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên của tập đoàn Vingroup đã bắt đầu được thi công xây dụng ở Hải Phòng bắt đầu từ tháng 9 năm 2017 với tổng đầu tư ước lượng từ 1 – 1,5 tỷ đôla trong giai đoạn đầu. Vingroup kỳ vọng thương hiệu VinFast sản xuất ô tô sẽ trở thành cái tên hàng đầu trên thị trường Đông Nam Á với năng lưck sản xuất 500 nghìn xe mỗi năm, theo Reuters.
Nhà máy Vingroup tiếp nhận từ GM sẽ chỉ được sử dụng để sản xuất ô tô VinFast ngay sau khi kết thúc tiến trình chuyển giao và khi ô tô thương hiệu Chevrolet của GM đã được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.
Cũng theo thỏa thuận ký kết ngày 28/6, VinFast tiếp nhận hệ thống đại lý của thương hiệu Chevrolet đồng thời chính thức là nhà phân phối độc quyền sản phẩm và dịch vụ mang tên thương hiệu này tại thị trường Việt Nam.
Những con số biết nói dự báo điều gì?
Doanh thu ô tô tại thị trường Việt Nam trong năm 2016 đã tăng 24% tuy nhên giảm 10% vào cùng kỳ năm 2017, theo dữ liệu từ Hiệp hội Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA). Tuy nhiên, doanh thu bán hàng của hãng GM tại Việt Nam lại không ngừng tăng cao từ năm 2014. Theo dữ liệu của VAMA, GM nằm trong top những công ty có doanh thu bán ô tô dẫn đầu ở Việt Nam trong năm ngoái. Doanh thu ô tô Chevrolet tăng 8,5% với hơn 10,500 chiếc được bán ra chỉ trong năm 2017. Với thỏa thuận hợp tác lâu dài này, cả GM và VinFast hứa hẹn sẽ đón đầu thị trường nội địa trong thời gian dài sắp tới.