Articles worth reading

Tâm sự của một người thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong đời sống riêng tư ở Nhật đây

access_time 3 months ago

Tâm sự của một người thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong đời sống riêng tư ở Nhật

Cách mạng 4

Cách mạng 4

access_time 1 year ago

Cách mạng 4.0 bản chất là cuộc cách mạng trí tuệ. Hay còn gọi là thời kỳ của trí tuệ

Làm sao để lựa chọn được chiếc tủ sắt thấp ưng ý?

access_time 3 months ago

Lựa chọn nội thất sao cho vừa phù hợp với phong cách không gian cũng như căn phòng của mình

Trong khi Việt Nam đang “chập chững” bước vào lĩnh vực điện gió

Trong khi Việt Nam đang “chập chững” bước vào lĩnh vực điện gió

access_time 2 months ago chat_bubble_outline 0 comments
shareShare this post

Trong khi Việt Nam đang “chập chững” bước vào lĩnh vực điện gió, thế giới đã có những thành công vượt trội. Con người đã dùng năng lượng gió để di chuyển thuyền buồm hay khinh khí cầu, ngoài ra năng lượng gió còn được sử dụng để tạo công cơ học nhờ vào các cối xay gió.
Ngày nay người ta gọi đó tuốc bin gió, khái niệm cối xay gió không còn phù hợp nữa vì chúng không còn có thiết bị nghiền.
Tiềm năng năng lượng gió ở nước ta rất lớn, nó có thể giúp chúng ta giải quyết việc thiếu hụt điện năng trong thời gian tới với công nghệ hoàn toàn sạch.
Ngoài những quy định về công nghệ điện nối lưới, chính phủ cũng có những quy định về việc chuyển giao công nghệ điện gió từ các công ty nước ngoài.
Theo sự tiên đoán của tiểu ban cố vấn khoa học của chính phủ Australia, New Zealand, Đức về sự thay đổi môi trường cho thấy dầu hỏa và khí đốt còn tồn tại trên Trái đất khoảng 50 năm, than đá khoảng 230 năm và uranium khoảng 70 năm. Khoảng từ năm 2040 các loại năng lượng tái tạo dần dần trở nên các nguồn năng lượng chính của loài người. Đáng chú ý là thủy điện và năng lượng hạt nhân chỉ chiếm một phần rất bé trong các loại năng lượng và đến năm 2040 năng lượng hạt nhân gần như biến mất trong khi đó năng lượng gió, sinh khối và đặc biệt từ bức xạ mặt trời trở nên các nguồn năng lượng chính của loài người.
Theo tiên đoán, thành phần năng lượng của Việt Nam trong năm 2015 như sau: thủy điện 32%, nhiệt điện với dầu khí 31,6%, nhiệt điện với than đá 28,5%, điện nhập khẩu 4,9% và năng lượng tái tạo 3%. Việt Nam đang đứng trước cơ hội đẩy nhanh chương trình phát triển điện gió, khi có được công nghệ năng lượng tái tạo của GE theo tinh thần Bản ghi nhớ giữa Tập đoàn GE với Bộ Công Thương, khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tới thăm chính thức Việt Nam năm 2015.
Hiện nay trụ gió bằng thép cho cột gió đã được sản xuất tại VN. Cánh quạt gió được làm bằng tay cần nhiều nhân công cũng có thể sản xuất tại VN. Phía bắc nước ta có nhiều mỏ đất hiếm, đây cũng là sự thuận lợi để chế tạo các tuabin gió thế hệ mới với nam châm rất mạnh bằng đất hiếm. Mục tiêu của cả hai phía Việt Nam và GE là đến năm 2025, xây dựng ít nhất 1.000 MW công suất từ các dự án điện gió, đủ để cung cấp cho khoảng 1,8 triệu dân Việt Nam. Một phần thỏa thuận này đã được hiện thực hóa bằng việc, tháng 9/2016, GE đã ký biên bản hợp tác với nhà phát triển năng lượng tái tạo Mainstream Renewable Power, thực hiện một số dự án nhà máy điện gió tại Việt Nam .
Rất nhanh sau đó, “giấc mơ” về một nhà máy điện gió với công nghệ hàng đầu thế giới tại Việt Nam đã thành hiện thực khi vào giữa tháng 11/2016, GE, Mainstream Renewable Power và Tập đoàn Phú Cường đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng, vận hành Dự án Điện gió Phú Cường tại tỉnh Sóc Trăng, công suất 800 MW. Dự kiến, giai đoạn 1 công suất 150 – 200 MW sẽ hoàn thành thu xếp tài chính vào năm 2018, khi đi vào vận hành sẽ góp phần bổ sung nguồn cung điện năng cho miền Nam ta trong những năm tới.
See Translation

shareShare this post
content_copyCategorized under

No Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

info_outline

Your data will be safe!

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person.