Articles worth reading

ÔNG VÀ CHÁU

access_time 1 year ago

ÔNG VÀ CHÁU Cháu (C): Ông nội ơi cháu vừa thấy trên tivi nói “… có quan chức tham nhũng…”,

Sữa rửa mặt trị mụn Papulex

Sữa rửa mặt trị mụn Papulex

access_time 3 months ago

Sữa rửa mặt trị mụn Papulex là một trong những dòng sản phẩm có tác dụng làm sạch da và

Mua Elevit chính hãng mẫu mới ở đâu 2018?

access_time 9 months ago

Khi đang trong quá trình mang thai và sau khi sinh, các mẹ thường phải bổ sung đầy đủ vitamin

Hà Nội xưa, VƯỜN BÁCH THẢO, Vườn Bách Thảo Hà Nội hay Công viên Bách Thảo là một công viên cây xanh nằm ở phía…

Hà Nội xưa, VƯỜN BÁCH THẢO, Vườn Bách Thảo Hà Nội hay Công viên Bách Thảo là một công viên cây xanh nằm ở phía…

access_time 12 months ago chat_bubble_outline 2 comments
shareShare this post

Hà Nội xưa
VƯỜN BÁCH THẢO
Vườn Bách Thảo Hà Nội hay Công viên Bách Thảo là một công viên cây xanh nằm ở phía tây bắc thủ đô Hà Nội, được thành lập từ những năm đầu người Pháp đặt chân đến Việt Nam trong cuộc xâm lăng đô hộ và thuộc địa. Hiện nay vườn được ví như lá phổi xanh của Hà Nội, nơi những người yêu thiên nhiên được đắm mình trong màu xanh cây lá và những âm thanh của rừng, với những cây cổ thụ lớn bằng vòng tay mấy người ôm là chứng nhân của nhiều biến cố trong lịch sử thủ đô.
Ở Sài Gòn, chỉ một năm sau khi buộc nhà Nguyễn “nhượng đất”, viên Phó đô đốc thực dân Lagrandière đã ban hành quyết định thành lập một Vườn Bách Thảo và Bách Thú vào ngày 10.6.1863. Còn ở Hà Nội, một khu vườn tương tự được khởi công vào năm 1890, tức là chỉ 2 năm sau khi Hà Nội được vua Đồng Khánh trao cho Pháp làm thành phố nhượng địa.
Trong địa phận phường Khán Xuân bên cạnh hồ Tây ngày xưa, lợi dụng nơi có một hồ nước đẹp người Pháp đã cho xây dựng ở đây một quần thể vườn bách thảo. Để cảnh quan bớt đơn điệu do địa hình bằng phẳng, các nhà thiết kế vườn đã cho đắp một ngọn đồi thấp đặt tên là núi Nùng kèm theo nhiều bãi cỏ và tạo dựng các lối đi quanh co dưới tán những cây gỗ sum xuê.
Trước đây, khi mới thành lập vào năm 1890, vườn có diện tích trên 33ha, bao quanh và sân sau của toàn bộ quần thể các dinh phủ và biệt thự của người Pháp. Nơi đây ngoài các loại cây sẵn có, các nhà khoa học còn sưu tập trồng các giống cây bản địa quý hiếm từ Bắc chí Nam, và dẫn giống nhập trồng thí nghiệm các loài cây cỏ lạ từ nhiều vùng trên thế giới. Để tăng thêm sự hấp dẫn và tham quan thưởng ngoạn, rải rác dọc theo lối đi người ta cho xây các chuồng nuôi chim thú. Do đó, Vườn bách thảo còn được gọi là Vườn thú.
SELECTED

Vườn Bách thảo Hà Nội

shareShare this post

2 Comments

 1. Thu Nguyen
  October 06, 07:43 Thu Nguyen

  Bây giờ có nhiều thiết kế biệt thự 2 tầng đẹp quanh Bách Thảo lắm!

  reply Reply this comment
 2. Vinh Lê
  October 06, 07:43 Vinh Lê

  Mình thấy tên gọi Vườn Bách Thảo hay Vườn Bách Thú , Sở Thú hay Thảo Cầm Viên đều chưa đủ ý nghĩa ( có cây thiếu thú, có thú thiếu cây, có cây có chim cũng thiếu thú…). Đề nghị nên gọi KHU SINH VẬT !? Từ VƯỜN chỉ dùng cho diện tích nhỏ. Các khu rừng mà gọi là Vườn Quốc Gia thấy cũng sao sao…

  reply Reply this comment

Submit an answer

info_outline

Your data will be safe!

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person.