Cách mạng 4

Cách mạng 4.0 bản chất là cuộc cách mạng trí tuệ. Hay còn gọi là thời kỳ của trí tuệ nhân tạo và số hóa (điều khiển từ xa và IoT) tức là mọi thứ đều có thể đưa lên mạng, mọi thứ có thể đưa lên xa lộ thông tin, và xử lý đám mây….
Cùng với nó là con người cần làm cái việc được mạng xã hội và thời kỳ số hóa phân công là vận dụng và sáng tạo thêm những phần mà trí tuệ nhân tạo không thể đảm nhận ….
Nó là những thứ mang tính nhân văn mang tính “hồn”…người nhất.
Chẳng hạn, những khái niệm trừu tượng của ngôn ngữ lồng ghép đa nghĩa, hay mang tính nghệ thuật, mà số hóa hay trí tuệ nhân tạo theo kiều tính toán (kể cả là tính toán máy tính lượng tử sinh học) thì cũng không có được sự cảm thụ tinh tế đó, nó là chức năng của não bộ con người có trên 100 tỷ nơ ron thần kinh.
Ngoài ra, cuộc cách mạng 4.0 mang lại cho con người một cách nhìn nhận khác về mọi khía cạnh cuộc sống, kể cả trong quy hoạch một đô thị, hoặc phân phối các sản phẩm và cách hưởng thụ thành quả:
Chẳng hạn, trước đây khi chưa có tàu điện ngầm (cuộc cách mạng điện khí hóa) thì mặt đất là chịu tải chính về sự di chuyển trong thành phố, nhưng khi có tàu điện ngầm thì mặt đất sẽ thoáng hơn, dùng để thư giãn và môi sinh, phần diện tích dành cho giao thông sẽ giảm đi nhiều.
Ngày nay, các BTS đảm nhận sự phát sóng cho các trạm thu phát tín hiệu 3.0, nhưng sẽ đến lúc chúng ta có thêm những vệ tinh gần mặt đất hơn để thay thế, và các vật liệu làm thiết bị đầu cuối càng tinh xảo và bé hơn, nhạy hơn, đa năng và có sức mạnh tính toán cao hơn nhiều lần, năng lượng tiêu hao ít hơn, rõ ràng các trạm mặt đất sẽ biến mất.
Như vậy cuộc cách mạng 4.0 phải là sự sáng tạo và ứng dụng từ ý tưởng đến hiện thực cực ngắn, có thể chỉ trong một vài năm, thậm chí có thể chỉ một vài tháng…vì loài người sẽ tìm ra cách mô phỏng nó một cách hoàn hảo để khi chế tạo thực tế sẽ không còn rủi ro, hay phế phẩm nữa.

8 comments on “Cách mạng 4

 1. Nghia Mai

  Mọi việc sẽ tiến rất nhanh nhờ IT phải không anh Tongbui Son? Mong rằng VN nắm bắt kịp

  1. Tongbui Son

   Nó không chỉ là IT mà cả những công nghệ Nano trong vật liệu và xử lý về gene trong các giải pháp CN về sinh học, làm thay đổi gần như hoàn toàn các giải pháp thay đổi cấu trúc ngành, nhất là trong lâm sàng đối với Y tế.

 2. Thuc Chi Vo

  CM 4.0 là gì, hiệu quả của nó ntn trên thế giới, chưa thấy ai tổng kết hay nêu ra cả. Đùng 1 cái, chúng ta lại rộ lên. Vậy các cuộc CM tương tự trước đó chúng ta đã làm chưa? hiểu nôm na là 1.0. 2.0, 3.0 của ta đâu? đã làm được chưa? Nếu như ta lại bắt tay luôn vào 4.0 thì có được không? Hiên nay công nghệ số hoặc nói lớn hơn là CN thông tin đang phát triển 1 cách rầm rộ trên toàn thế giới và chúng ta đang là nơi để các DN FDI về lĩnh vực này phát triển, còn bản thân chúng ta đã có được gì? Cái này chắc là phải chờ câu trả lời của FPT hoặc Viettel thôi. Nhưng nói gì thì nói, có thực mới vực được đạo, phải giải phóng được sức lao động của chính chúng ta đã, khi mà các Viện NC, các nhà KH vẫn còn đang vật lộn để cải thiện cuộc sống thì khó có hy vọng nghĩ lớn hơn, cao hơn được.

  1. Tongbui Son

   Các hoạt động cải tạo thiên nhiên, những nghiên cứu đứng trên vai người khổng lồ là lợi thế của các cuộc cách mạng đi sau. Dù chỉ là nhen nhóm thôi thì ý tưởng (Kể cả ý tưởng văn học nghệ thuật) cũng được loài người tận dụng tối đa và cố gắng hiện thực nó trong cuộc sống của mình. Chẳng hạn, việc nhân bản vô tính của phim thần thoại Tây du ký, khi Tôn Ngộ không, nhổ nắm lông biến thành hàng ngàn Tôn ngộ không để đối nghịch với yêu quái…cho một ý tưởng về nhân bản vô tính của thực vật và động vật và cuối cùng là con người.
   Hay tàu ngầm cũng xuất phát từ câu chuyện viễn tưởng của Giuyn vec nơ…”hai vạn dặm dưới biển”/// hay rất nhiều thí dụ sinh động trong Ngàn lẻ một đêm…về thần đèn…vv
   Tách bạch các thời kỳ của các cuộc cách mạng kỹ thuật và công nghệ là điều khó. Về bản chất là những ứng dụng cho công nghệ về sau đều được tích hợp các tiến bộ mới nhất của nền KHKT của thế giới.
   CHo nên, không thể nói là VN không thể không làm được những sản phẩm ứng dụng của ngành công nghệ của cuộc CM 4.0… nghĩa là chúng ta đang đi tắt đón đầu và vận dụng khá thoải mái những tiến bộ công nghệ mới nhất.
   Đó là những áp dụng về tính toán của các máy vi tính, những ứng dụng phần mềm có tính kế thừa. và cùng thực hiện những công việc có tính dịch vụ đối với nhu cầu của sản xuất, như kiểm soát chất lượng nâng cao năng suất và xử lý các sự cố hay rủi ro trong cuộc sống.
   Chính vì vậy, mà VN cần phải phát huy tối đa những tiến bộ khoa học và cn mới, vào chính quá trình cải tạo nền sản xuất và quản lý cuộc sống của chúng ta.

 3. Kim Dung Pham

  Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nưc[s năm 2020 cc[ bản là thất bại rồi. giờ lại mốt nói CM 4.0. Rức đầu. Chán đến mức mình chả buồn tìm hiểu nó là cái gì nữa

  1. Tongbui Son

   Thực ra ưu tiến phát triển công nghiệp nặng trước đây, trong đường lối của Đảng (trong đó lấy khoa học kỹ thuật làm then chốt) là có chỗ sai trong vận dụng chính sách phát triển kinh tế. CN nặng chỉ phù hợp khi một đất nước mà đã qua thời kỳ cm cn 1.0 tức có nền tảng của sx công nghiệp đặc biệt là giai cấp công nhân lớn mạnh, nền sản xuất có tỉ trọng sản phẩm cn tăng cao… Triều tiên là một nước phát triển công nghiệp nặng và cn cơ khí chế tạo rất phát triển. Họ cũng là nước có nền cn quốc phòng khá phát triển, đặc biệt là ngành luyện kim đen.
   Cho rằng VN cần phát triển công nghiệp nặng là ưu tiên, tức là rập khuôn với đường lối của LX cũ cũng như của phe XHCN. Nó làm cho sự ưu tiên què quặt, trong khi đó xuất phát của nước ta là nền Nông nghiệp lạc hậu…sau đó điều chỉnh dần sang Nông nghiệp và CN nhẹ, chế biến thực phẩm. Khởi sắc khi nền sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp theo tín hiệu thị trường…có yếu tố về hội nhập xuất khẩu. Có phần góp công của FDI trong các loại hình sản xuất gia công lắp ráp, và chế biến xuất khẩu, đặc biệt là bên cạnh một công xưởng thế giới có sức sản xuất tăng trưởng nhanh là TQ. Đáng lẽ chúng ta có sự hòa nhập với TQ trong công cuộc biến đổi và thực hiện dịch vụ các sản phẩm tiêu dùng cho thị trường này, thì ta lại làm theo máy móc.
   Bây giờ vấn tiếp tục làm theo là thiếu sự thấu đáo trong phân công lao động xã hội có tầm quốc tế. Lẽ ra chúng ta có thể cùng nghiên cứu hợp tác và ở bình diện hội nhập với TQ,thì ta cũng có thể phát triển theo nhịp độ của họ, cũng có thể thấp hơn một chút.
   Hiện nay đã lệch hướng, song chúng ta cần phải refresh lại, cải tổ lại nền sản xuất của chúng ta đi theo hướng, phát huy tính hội nhập và tự chủ được những phần có lợi thế đó là những tận dụng công nghệ mới về sản xuất các mặt hàng tiêu dùng tiêu chuẩn cao…nhất là về thực phẩm và các nhu yếu phẩm có gốc từ nông nghiệp và công nghiệp chế biến nông sản, lâm sản. hải sản vv
   Công nghiệp 4.0 được ta tận dụng sẽ có diện mạo mới trong sản xuất và công nghệ chế biến các sản phẩm cao cấp trong tiêu dùng, và dịch vụ.
   Hy vọng rằng các công ty khởi nghiệp có tính tiên phong và các vấn đề giáo dục mang lại tầm vóc mới
   trong nguồn nhân lực.
   Cuộc cách mạng CN hướng hiện đại đã lỡ nhịp, thì vẫn phải duy trì nó trên cơ sở sản xuất CN trong sự hội nhập và phát huy tín hiệu thị trường, có sự chuyển đổi chế độ sở hữu về đất đai để tạo nguồn lực giá trị tài chính cho vốn sản xuất và đầu tư.

 4. Hạp Phan Văn

  Nhiều cái trước đây là viễn tưởng nay là hiện thực nhưng không phải ai cũng biến nó thành được mà rất cần trí tuệ & quan trọng hơn là biết tổ chức,tập hợp,sử dụng ,phát huy !Chính sách chứ không phải khẩu hiệu !

 5. Hạp Phan Văn

  Khi LX còn bị cô lập việc ưu tiên phát triển CNN là cần thiết nhưng về sau khi TG đã hội nhập ,việc hô hào “Toàn dân làm thép ” là sự phá hoại và kéo lùi Lịch Sử ! Máy móc,giáo điều chỉ làm lỡ thời cơ .

Comments are closed.